Giao dịch tự động | IFCM Việt Nam

Giao dịch tự động

Cùng với sự phát triển vũ bão của công nghệ máy tính vào cuối thế kỉ XX, quá trình giao dịch trên thị trường tài chính cũng thay đổi, trở thành gần như điện tử hoàn toàn. Đồng thời cũng xuất hiện mảng giao dịch riêng - giao dịch tự động.

Giao dịch tự động – hệ thống tự động đặt và điều khiển các lệnh giao dịch với các dụng cụ tài chính khác nhau, dùng các phần mềm máy tính được lập trình theo các thuật toán. Giao dịch kiểu này không có sự tham gia của con người. Giao dịch tự động lập trình hành vi của robot trong các tình huống khác nhau. Dựa trên việc phân tích dữ liệu giá trong trước đây của các dụng cụ tài chính, phần mềm tính toán khả năng giá trong tương lai sẽ rơi vào vùng nhất định. Robot thực hiện lệnh hoặc thoát lệnh khi đạt những điều kiện thay đổi giá nhất định. Phương pháp giao dịch tự động phổ biến là giao dịch tần suất cao (High Frequency Trading(HFT)), tức là thực hiện giao dịch điện tử với tốc độ rất lớn. Giao dịch kiểu này có mục đích là thu lợi nhuận nhỏ khi mở và đóng vị trí trong thời gian ngắn với khối lượng lớn.

Các chiến lược giao dịch tự động

Có nhiều chiến lược giao dịch tự động được các lập trình viên sử dụng cho robot giao dịch. Các loại chính là:

VWAP (Volume Weighted Average Price) - trung bình giá theo khối lượng. Chia khối lượng giao dịch đều ra theo khoảng thời gian nhất định theo giá mua hoặc bán tốt nhất, nhưng không cao hơn giá trung bình trọng số trong khoảng thời gian đã định.

TWAP (Time Weighted Average Price) - trung bình giá theo thời gian. Thực hiện các giao dịch theo khoảng thời gian bằng nhau. Chiến lược này không tính tới sự thay đổi khối lượng giao dịch có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Percentage of Volume - phần trăm khối lượng giao dịch. Giao dịch theo phần trăm nhất định của tài khoản. Giao dịch các hợp đồng nhỏ và thường xuyên, phản ứng tốt trước các biến động khối lượng mạnh.

Chiến lược theo trend. Nhiệm vụ là phát hiện sớm các trend đang hình thành bằng các chỉ báo phân tích kĩ thuật khác nhau, cho tín hiệu giao dịch theo xu hướng và đóng vị trí khi xuất hiện dấu hiệu kết thúc xu hướng.

Arbitrage - robot giao dịch thu lời dựa trên chênh lệch giá những dụng cụ giống hoặc tương đương nhau trên các sàn giao dịch khác nhau, mua rẻ ở một nơi và bán đắt ở nơi khác. Chiến lược được đánh giá là không rủi ro, vì robot mua tài sản trong thời gian ngắn, tránh những biến động mạnh có thể xảy ra. Lợi nhuận từ các giao dịch arbitrage như vậy không đáng kể, còn tổng lợi nhuận được hình thành từ tần suất thực hiện giao dịch.

Scalping - chiến lược giao dịch đầu cơ ngắn hạn trong ngày. Thường sử dụng các robot mở đống lệnh với tần suất cao để đạt lợi nhuận không lớn (vài pip). Chiến lược thường được sử dụng trong các thị trường phái sinh, nơi phí giao dịch thấp hơn đáng kể.

Giao dịch theo cặp - chiến lược tìm mối tương quan giữa các dụng cụ khác nhau và thu lời từ sự mất cân bằng giữa chúng. Trong một thời gian ngắn 1 loại tài sản có thể bị định giá thấp hơn hoặc cao hơn so với loại còn lại, robot sẽ lợi dụng thời điểm này để thu lời dựa trên thay đổi này.

Giao dịch thuật toán, cùng với tất cả thế mạnh về tốc độ, loại bỏ cảm xúc, tính thanh khoản cao trên thị trường, sự giảm mức biến động trên thị trường..., có những điểm yếu như sau:
- Các trader giao dịch tự động tần suất cao gây khó khăn cho thị trường khi đặt số lượng lệnh cực lớn.
- Sự tăng biến động không căn cứ của thị trường. Ví dụ, vào ngày 06/05/2010 trong vài phút chỉ số Dow Jones đã giảm 8,6% (thiệt hại của thị trường tới 1 tỉ USD). Sau đó, trong vòng 90s chỉ số này tăng lại 543 điểm (4,67%). Nguyên nhân là các robot giao dịch tần suất cao ở các điều kiện không xác định đã hủy mọi vị trí của mình. Việc rút thanh khoản hàng loạt trong bối cảnh chỉ số này vừa mới giảm đã khiến nó tăng trở lại rất mạnh mà không dựa trên bất kì cơ sở kinh tế học nào.
- Lỗi hệ thống giao dịch tự động. Đã có trường hợp các tay chơi lớn trên thị trường đến bờ vực phá sản vì lỗi phần mềm.

Xác nhận giả thuyết bằng thực hành
Mở tài khoản Demo bạn sẽ được nhận tài liệu học tập và hỗ trợ trực tuyến

Học giao dịch cùng IFC Markets